กฏกติกาและมารยาท
 
 

About Us
กฏ กติกา มารยาท
Webboard
Sony Nex Club (E-Mount)
ตลาดซื้อขายมือสอง
Tips & Techniques
ข่าวสารวงการถ่ายภาพ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ

มารยาทในการตั้งหัวข้อกระทู้

**** งดตั้งหัวข้อกระทู้พูดคุยหรือโพสภาพที่เกี่ยวกับ การเมือง ศาสนา ภาพ portrait นักศึกษาสาวในเครื่องแบบ (ยกเว้นภาพกิจกรรมหรือภาพจากงานรับปริญญา) *****

การตั้งหัวข้อกระทู้ในห้อง สาระพันพูดคุย

ห้องนี้ไม่มีข้อห้ามเรื่องจำกัดจำนวนกระทู้ต่อวันนะครับ เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจกันในห้องย่อยแต่ละห้องกันให้ชัดเจนเสียก่อน เพราะมีเพื่อนๆสมาชิกใหม่หลายท่านยังสับสนอยู่


การตั้งหัวข้อกระทู้ใน สุมหัวคุย

ห้องนี้มีเอาไว้พูดคุยกันสาระพันเรื่องราวระหว่างเพื่อนๆสมาชิกของเรานะครับ ไม่มีกติกาข้อห้ามใดๆ ขอเพียงให้ปฏิบัติต่อกันบนพื้นฐาน
ของสุภาพชน


ห้องภาพนี้ชี้แนะ

ห้องนี้ตั้งขึ้นสำหรับเพื่อนๆ สมาชิกที่ต้องการคำแนะนำในการถ่ายภาพโดยมีเงื่อนไข "ภาพเดียว" เท่านั้น และต้องลงรายละเอียดของภาพตามที่กำหนดไว้

** กติกา สำหรับผู้ตั้งกระทู้ **

- ให้โพสภาพที่ต้องการคำชี้แนะ "เพียงภาพเดียว" เท่านั้น

- ให้ข้อมูลประกอบภาพ เช่น กล้อง เลนส์ ทางยาวโฟกัส ที่ใช้ f stop, shutter speed , iso, WB (ถ้า copy ข้อมูลใน Exif มาด้วยได้ยิ่งดี)

- ในกรณีที่เป็นภาพถ่าย outdoor ถ้าระบุเวลาที่ถ่ายมาด้วยจะเป็นประโยชน์นะครับ

- ** ข้อนี้สำคัญนะ **

ผู้ตั้งกระทู้ ต้อง "ทำใจ" และ "เปิดใจกว้าง" ยอมรับในความคิดเห็นของผู้ที่เข้ามาชี้แนะ และขอให้เข้าใจว่า หนึ่งคนก็หนึ่งมุมมอง หนึ่งความคิด หลายๆคนเข้าก็หลายมุมมองหลายความคิด ทุกความคิดทุกมุมมองที่เกิดขึ้น ย่อมเป็นประโยชน์กับผู้ตั้งกระทู้แน่นอน อยู่ที่ว่าจะเลือกหยิบ ความคิดหรือมุมมองเหล่านั้นไปใช้อย่างไรนะครับ


*** กติกา สำหรับผู้ตอบกระทู้ ***

- ต้องใช้คำพูดที่สุภาพ ห้ามใช้ คำพูดในเชิงดูถูก, ส่อเสียด, เสียดสี หรือ เปรียบเปรย ผู้ที่ตั้งกระทู้ ในทางเสียหาย ควรระลึกไว้เสมอว่าที่ตั้งกระทู้มานั้นเขาต้องการความรู้ ต้องการได้รับ คำแนะนำที่ดีๆ ดังนั้นผมและผู้ดูแลทุกท่านจึงขอ "เข้มงวด" กับผู้ที่เข้ามาตอบกระทู้ทุกๆท่านนะครับ

- ทุกท่านที่เข้ามาตอบกระทู้ จะต้องมีคำชี้แนะ หรือ ให้แก้ไขอย่างไร หรือปรับมุมมองอย่างไรด้วยนะครับ (ถ้ามีภาพประกอบเพื่อความเข้าใจได้ด้วยยิ่งดี) การเข้ามาตอบเพื่อแสดงตัวว่าฉันเข้ามาดูกระทู้นี้แล้วนะ ขอให้งดเสียนะครับ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ตั้งกระทู้ จะได้รับประโยชน์จากการตอบกระทู้ไปเต็มๆในทุกๆ คำตอบ

- ระยะแรกนี้ ผมขอเปิดกว้างไว้สำหรับผู้ที่จะตอบกระทู้จะเป็นท่านใดก็ได้ ต่อเมื่อผมเชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ที่เป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ ได้มากพอแล้ว จึงจะปิดและจำกัดให้ผู้ที่ตอบกระทู้ได้เฉพาะผู้ทรงคุณวุฒิที่เชิญมาแล้วเท่านั้นนะครับ

*** ย้ำอีกครั้งนะครับ ห้องนี้มีไว้เพื่อความรู้และพัฒนาการของผู้ตั้งกระทู้เท่านั้น การจะตอบกระทู้ในห้องนี้ขอให้คำนึงถึงประโยชน์ที่ผู้ตั้งกระทู้จะได้รับเป็นที่ตั้ง นะครับ ***

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการเข้ามาแสดงความคิดเห็นในห้องนี้ ขอให้แสดงความคิดเห็นและแนะนำ ชี้ข้อบกพร่องและเทคนิควิธีแก้ไขให้กับ จขกท การแสดงความคิดเห็นที่ไม่เกิดประโยชน์ เช่น สวยครับ , ดีแล้วครับ และความคิดเห็นที่ปราศจากการแนะนำที่ไม่เกิดประโยชน์อันใดในการถ่ายภาพ ขอให้ละเสียนะครับ ขอให้ให้สาระเต็มๆ สำหรับกระทู้ในห้องนี้กันดีกว่าครับ

ห้องTip & Technic

ห้องนี้ตั้งขึ้นเอาไว้เก็บ เทคนิดวิธีการถ่ายภาพ วิธีการแต่งภาพ หรือการสร้างอุปกรณ์เสริมๆอื่นๆ หรือบททดสอบอุปกรณ์ต่างๆในการถ่ายภาพ โดยเพื่อนสมาชิกของเรา เพื่อเพื่อนๆจะได้อ้างอิงเป็นแหล่งความรู้นะครับ การเข้ามาตั้งคำถามในห้องนี้ขอให้งดเสียนะครับให้ไปตั้งคำถามกันในห้องถามมาตอบไปนะ

ห้อง ถามมาตอบไป

ห้องนี้เราเปิดเอาไว้สำหรับสารพันคำถามจากเพื่อนๆ ในทุกๆเรื่องที่สงสัยและต้องการได้รับคำตอบครับ และถ้าคำถามและคำตอบเหล่านั้น
เป็นประโยชน์และสามารถใช้อ้างอิงได้ ผู้ดูแลของเราจะทำการย้ายไปอยู่ในห้อง tip & technic ให้ในโอกาสต่อไปครับ

ห้องติ-ชม Sony DSLR

ห้องนี้เปิดเอาไว้ให้เราร้องเรียนหรือชื่มชมอื่นๆอันใดที่เกี่ยวข้องกับกล้อง Sony Alpha เราใช้ห้องนี้เป็นสื่อกลางระหว่างผู้ใช้กล้อง Sony Alpha กับทาง Sony Thai ซึงในห้องนี้จะไม่มีเจ้าหน้าที่ของทาง Sony เข้ามาตอบกระทู้เพราะเป็นข้อห้ามของเขา แต่จะมีเจ้าหน้าที่ของทาง Sony Thai เข้ามาอ่านและเก็บข้อมูลจากห้องนี้ไปนะครับ แต่จะบ่นจะตำหนิอะไรขอให้ใช้คำพูดที่สุภาพบนพื้นฐานที่สุภาพชนพึงปฏิบัตินะ

ห้องกิจกรรม

ห้องนี้เปิดเอาไว้สำหรับแจ้งข่าวกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยทางเวป หรือเพื่อนๆสมาชิกของเราจัดขึ้น และต้องเป็นทริปที่เกิดขึ้นโดยไม่แสวงหากำไรนะครับ โดยเพื่อนๆที่จะจัดทริปขึ้นในบ้านเรานั้นต้องเป็นที่รู้จักของสมาชิกของเรา ไม่ใช่พวกที่สมัครมาปุ๊บก็เข้ามาอาศัยพื้นที่ของเราจัดทริปเลยตรงนี้ทางเวปเราไม่อนุญาตครับ

ห้องข่าวสาร วงการถ่ายภาพ

ห้องนี้เปิดเอาไว้รองรับ ข่าวสารเกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ สำหรับการโฆษณาทริปต่างๆที่แสวงหากำไรนั้น จะเข้ามาตั้งกระทู้ในห้องนี้ก็ได้ แต่ต้องติดต่อขออนุญาตจากผู้ดูแลของเราท่านใดท่านหนึ่งเสียก่อนนะครับ การพิจารณาอนุญาตให้ตั้งกระทู้ในห้องนี้หรือไม่ถือการตัดสินใจของผู้ดูแลเป็นเด็ดขาดนะครับ ไม่ต้องมาโวยวายให้เสียเวลา

**** เข้ามาเพิ่มเติมอีกนิดนะ ลืมมมม ****

ในการที่มีสมาชิกของเราท่านใดท่านหนึ่ง อาจจะด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรืออะไรก็แล้วแต่ เมื่อใช้คำพูดอันใดที่ไม่ควร เพื่อนสมาชิกของเราก็จะเตือนกันนะครับ เหมือนแบบพี่เตือนน้อง บ้านเราอยู่กันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยกันนะครับ หนักนิดเบาหน่อยเราจะเตือนๆกันเสมอๆ และผู้ที่ถูกเตือนล้วนน้อมรับโดยดีนะครับ เพื่อนๆที่เข้ามาใหม่เมื่อโดนเตือน โปรดอย่าใช้อารมณ์ตอบโต้กันนะครับ


การตั้งหัวข้อกระทู้ใน Gallery

ในแต่ละห้องย่อยไม่ว่าจะเป็น portrait, Baby and Family., Macro, Landscapce & Trave ,lB&W, Live, Street, Lomo etc. การตั้งหัวข้อกระทู้ในแต่ละห้องนั้นเราปฏิบัติกัน 1 หัวข้อกระทู้/วัน เป็นที่ทราบกันดีว่าเพื่อนๆทุกคนที่โพสภาพเพื่อแบ่งกันชมในห้องนี้ต่างก็อยากให้กระทู้ของตน อยู่บนหน้าแรกให้นานที่สุด และเพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อยจึงขอความร่วมมือมา ณ ที่นี้


การตั้งหัวข้อกระทู้ในห้อง ซื้อ, ขาย แลกเปลี่ยน

เนื่องจากห้องนี้เป็นห้องที่มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องในหลายๆส่วนจึงจำเป็นต้องออกกฏเกณฑ์ขึ้นมาควบคุมให้การซื้อขายในห้องนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยกฏเกณฑ์หลักๆ มีดังนี้นะครับ

- ผู้ตั้งกระทู้ ต้องการซื้อ/ต้องการขาย จะต้องให้เบอร์โทรติดต่อได้เท่านั้น และลงราคาสินค้าให้ชัดเจน (ผู้ขาย) กรณีที่เป็นผู้ต้องการซื้อ อนุโลมให้ไม่ต้องลงราคาได้ ช่องทางการติดต่อต้องเป็นเบอร์โทรเท่านั้นนะครับ ส่วนทาง E-mail นั้นผมอนุโลมให้สมาชิกเก่าบางท่านที่เป็นที่รู้จักและไว้เนื้อเชื่อใจของเพื่อนๆสมาชิกได้ (แต่ถ้าลงเบอร์ด้วยได้จะดีมากๆนะ)

- สำหรับสมาชิกอื่นๆที่มิใช่ จขกท ห้ามแสดงความคิดเห็นในการต่อรองราคา หรือความเห็นอื่นใดที่อาจแสดงให้เห็นว่าราคานี้ถูกหรือแพงไป หรือความเห็นอันใดที่ทางผู้ดูแลทุกท่านเห็นว่าเกี่ยวข้องกับราคาสินค้าที่ขายในกระทู้นั้นๆ ผมและผู้ดูแลทุกท่านขอใช้สิทธิ์ในการลบ คห นั้นๆ ออกไปโดยไม่จำต้องแสดงเหตุผลให้ทราบนะครับ